Giới thiệu bánh Xíu báo (Xíu páo)

Giới thiệu về bánh Xíu báo (Xíu Páo) - Một đặc sản của Nam Định!

Xíu mà chất, nhỏ mà no

Xíu mà chất, nhỏ mà no
Tên gọi chính xác của thức bánh này là Xíu Páo nhưng mọi người (đặc biệt là phần lớn những người không phải ở Nam định) biết đến qua cái tên Xíu Báo. Có thể bởi cái tên ấy dễ gọi hơn và cũng có thể cái tên nghe lạ và hấp dẫn hơn. Chính vì thế blog này của mình xin được gọi theo cái tên phổ biến ấy: Xíu Báo
Xíu báo là 1 thứ bánh xuất phát từ những gia đình người Hoa định cư tại Nam Định đã từ rất lâu rồi nhưng mới khoảng 10 năm gần đây thứ bánh này bắt đầu xuất hiện trở lại phổ biến và trở thành một món ngon không thể bỏ qua của thành phố Nam Định. Chắc hẳn các bạn học sinh của Nam Định thân yêu không thể quên được thứ bánh thơm ngon và bổ dưỡng này khi rời xa quê hương đúng không? Riêng tôi khi nhớ quê, bên cạnh nhớ những người thân yêu dấu tôi không thể quên thức bánh thơm phức, nóng ấm, ngậy béo, đậm đà của vỏ bánh vàng ươm và nhân bánh đầy ăm ắp.
Ấn tượng đầu tiên khi nhìn thấy Xíu Báo là hình dáng tròn đầy đặn giống như bánh bao nhân nhưng rất xinh xắn. Tuy thế, cái hương vị của bánh Xíu Báo xuất phát từ cách làm bánh lại khác hẳn với bánh bao.
Nguyên liệu cơ bản để có được 1 cái bánh Xíu Báo gồm có bột mì, trứng, thịt, và một số nguyên liệu khác tùy theo từng cách làm gia truyền của mỗi gia đình làm bánh. Vỏ bánh làm từ bột mì và không hề có bột nở, khi nướng được quết một lớp dầu và trứng để bánh nướng chín đều và không bị cháy. Một bánh Xíu Báo đủ tiêu chuẩn ra lò phải có vỏ giòn vừa để cắn ko bị vỡ và đặc biệt vỏ bánh được nặn vô cùng khéo léo để khi chín tạo thành từng lớp mỏng xếp chồng lên nhau như bánh sầu riêng vậy. Thật là tuyệt vời khi nhớ đến cảm giác được nghe tiếng rồm rộp của vỏ bánh bên tai khi cắn vào một miếng, cảm nhận cái vị béo ngậy, ngòn ngọt, mặn mặn của bột, dầu, trứng và nín thở chờ đợi vị giác cho ta cảm nhận dần dần vị ngon không thể diễn tả của nhân bánh.
Nhân bánh Xíu Báo luôn có 2 nguyên liệu chính  là thịt,và trứng, nhìn chung có vị mặn và ngọt làm ta có cảm giác như món sườn xào chua ngọt hay món thịt kho tàu trong bữa cơm gia đình. Vậy nhưng, khi thử ăn nhiều hàng bánh Xíu Báo ở Nam Định bạn sẽ nhận thấy mùi vị riêng của từng gia đình làm. Riêng tôi, tôi mê mẩn cái vị ngòn ngọt, thơm phức mùi quế, hồi ngấm vào từng miếng thịt nhỏ và trứng. Tôi thích lắm những ngày đông lạnh được ngồi thưởng thức thứ bánh nóng hổi  với cốc sữa đậu nành nóng, nhớ lắm những bữa trưa hè nóng bức với 2 cái bánh nho nhỏ ấy trong ngăn mát và thưởng thức với bát hoa quả dầm:x
Bên cạnh mùi vị hấp dẫn không thể chối từ, bánh Xíu Báo cung cấp cho bạn khá đầy đủ chất dinh dưỡng vì vậy nó không chỉ là một món ăn chơi mà còn được các vị phụ huynh rất tin tưởng chọn làm bữa sáng cho cục cưng của mình. Mỗi chiếc bánh có đủ tinh bột, protein trong thịt, trứng,…
Bánh Xíu Báo nhỏ chỉ bằng gần nửa bánh bao mà các bạn vẫn ăn trên Hà Nội, nhưng nhân lại to bằng và đặc hơn bánh bao. Và với vỏ bánh Xíu Báo không có bột nở và phương pháp làm chín là nướng thay vì hấp như bánh bao thì tôi tin chắc rằng lượng bột làm ra hai thứ bánh này như nhau. Vậy ăn bánh nào sẽ no hơn? Đừng để thị giác đánh lừa bạn nhé! Hãy thử và so sánh bằng vị giác và dạ dày của bạn.

6 nhận xét:

  1. bánh này là bánh gì sao anh không bix vậy???

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Hi. Đợt này về a với c.Vân về ghé qua Nam Định em mời anh chị ăn thử

      Xóa
  2. ực ực.. thấy mà thèm ý.. lần nào về cũng mò ra, có khi chén hết 3 em liền ý. cơ mà lên HN là hok biết chỗ nào bán. mà có cũng xa quá. Nhà mình có cửa hàng không?? bán chỗ nào vậy??

    Trả lờiXóa
  3. Mình có bán bánh xíu báo nhé.....ai có nhu cầu liên hệ 01697387382 free ship khu vực ngã tư sở nhé

    Trả lờiXóa
  4. Mình có bán bánh xíu báo nhé.....ai có nhu cầu liên hệ 01697387382 free ship khu vực ngã tư sở nhé

    Trả lờiXóa

 
  • Xíu báo - Bánh xíu báo - Đặc sản Nam Định © 2012 | Designed by Rumah Dijual, in collaboration with Web Hosting , Blogger Templates and WP Themes